fbpx

เคล็ดลับในการดูแลรถเมื่อต้องจอดตากแดดเป็นประจำ

ดูแลรถที่จอดประจำ
การต้องเผชิญปัญหาที่ต้องจอดรถตากแดดหรือจอดกล้างแจ้งเป็นประจำในเวลานานๆ แน่นอนเลยว่า ส่งผลเสียกับรถของคุณอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีภายนอกที่มีแต่จะซีดจางไวขึ้น ตัวถังที่ถูกแสงแดดทำลาย แถมยังทำลายชิ้นส่วนรถที่เป็นพลาสติกให้แห้งกรอบใช้งานไม่ได้ อย่างเช่นยางปัดน้ำฝน คอนโซล เบาะรถ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถให้สีซีดและอาจได้รับความเสียหายอีกด้วย

ถ้าไม่อยากเจอกับปัญหาเหล่านี้ในภายหลัง
เรามาดูวิธีป้องกันรถยนต์ที่จอดตากแดดเป็นประจำกันเลย

1. ผ้าคลุมรถ

วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยถนอมรถจากแสงแดดที่ส่องมา ไม่ให้ตกกระทบบนผิวรถของเราโดยตรง วิธีนี้ยังช่วยกันฝุ่นและขี้นกได้อีกด้วย 

แต่ควรระวังคือถ้าผ้าคลุมรถไม่แน่น เวลามีลมพัดแรงๆ ผ้าคลุมอาจทำให้ตัวรถเป็นรอยขนแมวได้ แทนที่จะดูแลสีรถ อาจทำให้แย่กว่าเดิมอีก เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ผ้าคลุมรถที่ด้านในบุเป็นผ้า หรือวัสดุที่ไม่ทำให้เป็นรอยขนแมวจะดีที่สุด และสามารถป้องกัน UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. หมั่นล้างรถสม่ำเสมอ

การจอดรถไว้กลางแดดเป็นเวลานานๆ นั้นนอกจากจะทำให้ตัวถังรถ และสีรถยนต์สะสมความร้อนจนเกิดการเสื่อมสภาพแล้ว ยังเป็นการรวมคราบสกปรกต่างๆ ที่จะคอยกัดกร่อนสีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการนำรถเข้าคาร์แคร์ หรือล้างเองที่บ้านด้วยตัวคุณเองก็ควรทำยิ่ง

2. หมั่นล้างรถสม่ำเสมอ

3. เคลือบสีรถ

การเคลือบสีรถ ไม่ว่าจะเป็นเคลือบแก้ว หรือเคลือบเซรามิค ลงแว๊กซ์เงาเคลือบภายนอกถือเป็นวิธีที่จะช่วยถนอมสีรถให้ดูใหม่อยู่เสมอ แถมยังช่วยรักษาคุณภาพสีภายนอกตัวรถไม่ให้ซีดจางง่ายอีกด้วย

4.พยายามหาร่มเงา ร่มต้นไม้

เพื่อช่วยบังแสงแดดไม่ให้ตกกระทบมาโดนรถมากจนเกินไป แต่มีข้อควรระวังคือกิ่งไม้ ยางไม้ หรือใบไม้ที่อาจหล่นมาทำร้ายสีรถ นอกจากนั้น ยิ่งถ้าจอดใต้ต้นไม้ที่ร่มมากๆ นั้นก็อาจมีนกอาศัยอยู่ ทีนี้แแหละพี่เอ๋ย ไม่ทนได้ล้างขึ้นกแน่ ฉะนั้นแล้ว ดูให้แน่ใจก่อนว่านอกจากได้ร่มเงาต้นไม้แล้ว จะได้งานแถมอื่นไหมก่อนจอด

3.เคลือบรถ

5. ติดฟิล์มกรองแสง ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

ช่วยกรองแสงและสามารถลดความร้อนภายในรถ แถมยังช่วยไม่ให้สีเบาะ คอนโซล และอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องโดยสารซีดไวหรือได้รับความเสียหายอีกด้วย

ติดฟิล์มรถ

ทุกวิธีที่กล่าวมานั้น  ทุกคนสามารถนำไปใช้กับรถของคุณเองได้ ในสถาณการณ์ที่ต้องจอดกลางแดดโดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อถนอมและรักษาให้รถยังคงสภาพใหม่และดูดีอยู่เสมอนั่นเอง